NGƯỜI TRẺ Ở MỸ ĐANG HÚT ÍT THUỐC LÁ HƠN, NHƯNG LƯỢNG HÚT VAPE ĐANG TĂNG VỌT

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tobacco Control của đại học Georgetown, Washington DC thì ở Mỹ tỉ lệ người trẻ sử dụng thuốc lá giảm đi rất nhiều, tuy nhiên thay vào đó thì cũng ở lứa tuổi này lượng sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng vọt lên.

 

 

Trước giờ nhiều người nghĩ là việc hút thuốc lá điện tử sẽ là bước đệm để chuyển sang hút thuốc lá thường bằng cách làm giới trẻ quen với việc sử dụng nicotine có trong thuốc lá điện tử. Nhưng theo nghiên cứu này hóa ra không phải như vậy, những người trẻ hút thuốc lá điện tử hầu như không chuyển sang chơi loại nặng đô và đầy mùi hôi như thuốc lá truyền thống, và cũng như vết dầu loang, càng nhiều người hút thuốc lá điện tử thì càng ít người hút thuốc lá thường.


Để có được kết quả này Giáo sư David Levy và cộng sự tại đại học Georgetown đã nghiên cứu 5 mẫu khảo sát về việc sử dụng thuốc lá trên phạm vi toàn nước Mỹ. Theo các kết quả họ thu được thì đến trước năm 2013, số người hút thuốc ở những người trẻ trong khoảng từ 15 đến 25 tuổi đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên điểm nhấn ở đây là từ năm 2013, số người không hút thuốc lá đã giảm cực nhanh và mạnh, giảm gấp 3 lần so với các năm trước đó, đặc biệt ở trong nhóm học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Điều này được lý giải là do sự phổ biến của thuốc lá điện tử từ năm 2013 trở đi.
Picture
 
Cũng trong nghiên cứu này thì số lượng học sinh cấp 3 sử dụng vape trong vòng 30 ngày trở lại thời điểm làm khảo sát tăng khá nhanh, từ 1,5% năm 2011 lên 4,5% năm 2013 và vọt lên 13,4% vào năm 2014. Khi phong trào hút vape bắt đầu thì lượng người hút thuốc lá thường đã giảm từ 25 đến 40%, phần lớn số giảm này bắt đầu từ năm 2013. Và ông Levy lo rằng với những luật lệ hà khắc mà FDA mới đặt ra cho các nhà sản xuất thuốc lá điện tử có thể là con dao hai lưỡi, làm người trẻ giảm hút vape nhưng rất có thể họ sẽ lại quay trở lại với thuốc lá thường. Tất nhiên việc giảm này cũng có công của các loại thuế , loại bỏ quảng cáo thuốc lá hay hạn chế điểm được hút thuốc. Nhưng theo tác giả nghiên cứu thì những thứ trên chỉ chiếm khoảng 10% trong số giảm 25 đến 40% kia.

Tất nhiên là không có gì tốt bằng việc bỏ hẳn không hút bất cứ 1 cái gì, nhưng như mình cũng nói nhiều về việc cái gì hại hơn cái gì giữa thuốc lá và thuốc lá điện tử, đây là lựa chọn của từng người mà thôi, không ai có thể quyết định thay cho bạn được.

Tham khảo WebMD
Ảnh QSSV​
Được đăng vào