THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ GIÚP GIẢM HUYẾT ÁP & TĂNG CÂN ???

Vape có thể giúp người hút thuốc giảm huyết áp của họ và tránh tăng cân sau khi bỏ thuốc lá? Nếu vậy, bằng cách chuyển từ thuốc lá sang sản phẩm hơi ở độ tuổi sớm, người hút thuốc có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim sau này trong cuộc sống.

Một nghiên cứu đã xem xét các bệnh nhân bị tăng huyết áp (huyết áp cao) khi họ chỉ hút thuốc lá, hoặc giảm sử dụng thuốc lá bằng cách vaping (sử dụng thuốc lá điện tử). Rõ ràng: những người dùng cách vaping đã "giảm đáng kể" ở cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Riccardo Polosa thuộc Đại học Catania (Ý), và được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng. Ông đã thực hiện công việc khác kiểm tra ảnh hưởng của vaping, bao gồm một nghiên cứu cho thấy rằng việc loại bỏ hoặc giảm hút thuốc lá với thuốc lá điện tử thực sự đảo ngược thiệt hại do hút thuốc ở bệnh nhân hen.

Tại sao huyết áp lại quan trọng?
Bệnh tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm ở những người hút thuốc. Người hút thuốc có nguy cơ cao gấp hai lần người không hút thuốc trong trường hợp tử vong tim mạch trong vòng 10 năm sau đó, và những người hút thuốc trẻ có khả năng mắc bệnh tim cao gấp năm lần so với người không hút thuốc. Khói thuốc lá làm cho các động mạch cứng lại và duy trì viêm hệ thống cấp thấp, cả hai đều có thể dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm cho người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nguy hiểm hơn nữa.

Theo các tác giả, không có nhiều thông tin về những tác động lâu dài của việc cai thuốc lá đối với huyết áp đối với những người hút thuốc bị tăng huyết áp đã được thiết lập. Hơn nữa, lợi ích của việc bỏ thuốc lá thường được bù đắp bằng cách tăng cân trong số những người hút thuốc trước đây. Tăng cân chính nó là một yếu tố nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim, làm phức tạp phân tích.

"Việc sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên có thể giúp những người hút thuốc bị tăng huyết áp động mạch giảm hoặc kiêng hút thuốc lá, chỉ với việc tăng cân sau khi ngừng hút thuốc"

Polosa và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử đã hạn chế trọng lượng sau cai nghiện của họ tăng đáng kể so với những người hút thuốc không vape. “Việc giảm tăng cân sau khi ngừng hút thuốc lá nhờ chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử có thể góp phần vào những tác động tích cực lâu dài của cai thuốc lá đối với sự kiểm soát BP và BP”, họ kết luận.

Mặc dù có một số hạn chế (kích thước mẫu, không kiểm soát được các yếu tố lối sống khác, tự báo cáo về các mẫu hút thuốc), nghiên cứu cho thấy vape có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người hút thuốc giảm nguy cơ bị tổn thương tim mạch nghiêm trọng. “Việc sử dụng thường xuyên thuốc lá điện tử có thể giúp giảm động mạch của những người hút thuốc lá bị tăng huyết áp hoặc kiêng hút thuốc lá, chỉ có tăng cân sau cai nghiện,” họ kết luận.
Được đăng vào